เกาะล้าน

วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เขาสามมุข

เขาสามมุข สัญลักษณ์ในดวงตราประจำจังหวัดชลบุรี เป็นเนินเขาเตี้ย ๆ อยู่กึ่งกลางระหว่างบ้านอ่างศิลา และหาดบางแสน เชิงเขาเป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่เขาสามมุข ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของคนทั่วไป บริเวณเขาสามมุขมีลิงป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก หากขับรถขึ้นไปบนเขาจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของทะเลบางแสนได้สวยงาม

เขาสามมุขมีตำนานว่า มีหญิงสาวมุกเป็นชาวบ้านยากจน กับหนุ่มแสนลูกกำนันบ้านอ่างหินผู้ร่ำรวย จุดเริ่มต้นของความรักเกิดจาก วันหนึ่งสาวมุกได้เก็บว่าวของหนุ่มแสนที่หลุดลอยมาได้ หนุ่มแสนจึงมอบว่าวนั้นให้เป็นที่ระลึก ต่อมาทั้งคู่ก็ได้รักกัน แต่ทางบ้านของหนุ่มแสนกีดกันสาวมุขเพราะฐานะที่ยากจน หนุ่มแสนถูกบังคับให้แต่งงานกับผู้หญิงที่จัดเตรียมไว้ให้ สาวมุขเสียใจมากจึงได้พลีชีพกระโดดหน้าผาและตกตาย เมื่อหนุ่มแสนทราบเรื่องก็กระโดดหน้าผาฆ่าตัวตายตาม ชาวบ้านจึงตั้งหน้าผานั้นว่า สามมุข และหาดด้านล่างจึงตั้งว่า หาดบางแสน ต่อมาจึงได้สร้าง ศาลเจ้าแม่สามมุข เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักของทั้งสอง

                                 


เนื่องจากเป็นศาลเจ้าที่เกิดจากความรัก จึงมีหนุ่มสาวนำว่าวที่ตนเองกับคนรักมาถวายเพื่อให้เจ้าแม่อวยพรให้รักสมหวัง และมีชาวประมงมาจุดประทัดถวายก่อนเดินเรือเพื่อขอให้จับปลาได้มากและเดินเรืออย่างปลอดภัย
บริเวณศาลเจ้าแม่เขาสามมุขมีร้านอาหารทะเลหลายร้าน มีที่จอดรถ (ไม่มาก) ถ้าไปช่วงเทศกาลอาจจะไม่มีที่จอดรถ เสียค่าจอดรถคันละ 20 บาท ลงจากรถแล้วให้ระวังของมีค่าด้วยนะครับ ลิงที่นี่ไวมาก ระวังลิงหยิบของจากมือไป โดยเฉพาะถุงอาหารผลไม้
                       
                                    

ขับรถชมวิวบนเขาสามมุข สามารถขับรถขึ้นไปชมวิวทะเลหาดบางแสนได้ที่ด้านบนเขาสามมุข ขึ้นไปไม่สูงครับ มองเห็นวิวทะเลสวยงาม ถ้าได้ไปตอนช่วงเช้าหรือช่วงเย็นจะได้แสงที่นุ่ม บริเวณจุดนี้เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดิน

                                   
อ้างอิง    http://www.folktravel.com/archive/sam-mook.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น